SELECT MENU

Các biện pháp phòng, chống cháy nổ dịp Tết nguyên đán

Tiết trời vào những ngày giáp Tết thường hanh khô, nguy cơ cháy nổ cao. Đặc biệt, những ngày này người dân thắp hương, đốt vàng mã nhiều,… tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Do đó, việc tuân thủ các biện pháp phòng chống cháy nổ là rất quan trọng và cấp thiết đặc biệt vào những ngày này. 

Lưu lại ngay những biện pháp phòng chống cháy nổ an toàn mùa giáp Tết dưới đây.

phòng cháy chữa cháy tết nguyên đán

1, Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt: Khi đun nấu, thắp hương thờ cúng, thắp nến, đốt vàng mã…, sử dụng các thiết bị đốt nóng, sửa chữa, thi công, hàn cắt… (gây phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt) phải có người trông coi;

2, Bố trí nơi thắp hương, thờ cúng phải đảm bảo an toàn PCCC như:

  • Bát hương phải kê, đặt trên các thiết bị không cháy hoặc khó cháy.
  • Đồ thắp hương dễ cháy (như vàng mã) phải để xa bát hương.
  • Khi thắp hương phải có người trông coi đến khi hết tàn hương.

3. Hóa vàng mã phải đúng nơi quy định:

  • Không đốt vàng mã trong nhà ở, hành lang, cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trên vỉa hè các tuyến phố, nơi tập trung đông người và phương tiện tham gia giao thông qua lại.
  • Trước khi đốt vàng mã phải chọn nơi kín gió, hoặc sử dụng lư hương, có các biện pháp che chắn tránh gió cuốn tàn lửa sang các khu vực xung quanh gây cháy (các thùng lư hương hoặc đỉnh bằng vật liệu không cháy để đốt vàng, mã và đặt cách xa hàng hóa dễ cháy ít nhất 2m).
  • Khi đốt vàng mã phải có người trông coi đến khi không còn tàn lửa, bố trí bình chữa cháy hoặc xô chứa nước.
  • Đốt xong để nguội hẳn mới đổ tro.

phòng cháy chữa cháy tết nguyên đán

4. Sắp xếp đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt (như: tủ điện, ổ cắm điện…) ít nhất 0,5m;

5. Mỗi hộ gia đình hãy chủ động chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra, dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, lô gia, sân thượng, lên mái, sang nhà bên cạnh;

6. Khi xảy ra cháy trong hộ gia đình, hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người trong nhà biết để mau chóng di chuyển ra ngoài. Khi thoát qua khu vực có khói, lửa hãy dùng khăn mềm thấm nước hoặc mặt nạ phòng độc, để che chắn mặt, cơ thể; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…; Đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số máy miễn phí 114.

phòng cháy chữa cháy tết nguyên đán

7. Thay thế các loại cửa thông thường bằng cửa chống cháy chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho cả gia đình trước khi xảy ra sự cố không mong muốn.

PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ AN TOÀN CÙNG CỬA CHỐNG CHÁY NOVODOOR

Chia sẻ

Bài viết liên quan