SELECT MENU

Quy định mới về cửa chống cháy năm 2022

Các công trình xây dựng trước khi được nghiệm thu và đi vào sử dụng đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về luật phòng cháy chữa cháy, nhất là tại các văn phòng, chung cư hay toà nhà cao tầng. 

Cửa chống cháy là vật dụng quen thuộc và đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc phòng chống cháy, nổ, bảo vệ người dân trong các trường hợp hoả hoạn. Vậy có những quy định mới nào về cửa chống cháy năm 2022? Tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Quy định về cửa chống cháy

quy định về cửa chống cháy

Tại mục 5.2 TCVN 6160:1996, giới hạn chịu lửa nhỏ nhất của các bộ phận có tính ngăn cháy được quy định như sau:

 • Cửa sổ và cổng ở tường ngăn cháy phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút.
 • Vách ngăn cháy phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút.
 • Cửa đi, cửa sổ ở vách ngăn cháy; cửa ngăn cháy vào các tầng hầm, mái; cửa lên mái phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 40 phút.
 • Cửa ở khu buồng thang bộ, phòng kỹ thuật, dưới tầng hầm cũng cần phải là cửa chống cháy. Chúng cần có cơ cấu tự động đóng, đồng thời có thể chịu được lửa 45 phút trở lên.
 • Cũng theo quy định, cửa chống cháy đạt giới hạn chịu lửa 60 phút thì có kết cấu không bị phá hủy khi chịu nhiệt độ khoảng 1.000 độ C. Nhiệt độ sẽ được tăng dần và đạt đến ngưỡng tối đa khoảng 1.000 độ C trong thời gian 60 phút. Trong khi đó, mặt cửa không tiếp xúc trực tiếp với lửa không được vượt quá ngưỡng 220 độ C.

Những yêu cầu an toàn chung của cửa thép chống cháy

Loại cửa chống cháy phải đạt yêu cầu cơ bản, dù ở mức độ chịu nhiệt và chống cháy trong khoảng thời gian bao lâu, đều phải dựa trên những yêu cầu chung dưới đây:

 • Cánh cửa sử dụng thép cán nguội 0.8mm – 1,2mm, độ dày cánh 50mm – 70mm
 • Khung bao sử dụng thép cán nóng dày 1,6mm. Độ dày khung 100mm – 110mm
 • Lõi cửa sử dụng vật liệu chống cháy magie oxide (tham khảo bài viết Vật liệu lõi cửa chống cháy Magie Oxit là gì?)
 • Gioăng cao su ngăn khói, khi đóng cửa sẽ kín khít và nhẹ nhàng êm ái.
 • Tay co thủy lực giúp cửa luôn ở trang thái đóng
 • Nếu thiếu bất kỳ 1 trong những yếu tố trên, thì cửa sẽ không đạt tiêu chuẩn chống cháy hoặc không đảm bảo tính an toàn trong thiết kế xây dựng.

Tại sao cần tuân thủ quy định cửa chống cháy?

Do đặc thù của các công trình như chung cư, trung tâm thương mại hay tòa nhà văn phòng đều có diện tích sử dụng lớn, số lượng người đông, công năng sử dụng phức tạp, tập trung nhiều chất dễ cháy, có nhiều hệ thống thiết bị kỹ thuật, nguy cơ xảy ra cháy cao.

Chính vì thế, khi xảy ra sự cố, khu vực mà nhiều người hướng tới chính là lối thoát nạn (hay khu vực thoát hiểm) để đến nơi an toàn nhất. Do đó phải sử dụng cửa chống cháy đảm bảo quy định, được lắp đặt chủ yếu ở khu vực lối thoát hiểm để mọi người thoát ra ngoài.

Mặt khác, lối thoát hiểm này cũng là nơi ngăn cách giữa các tầng với nhau. Nếu 1 tầng xảy ra sự cố, thì lửa và khói sẽ nhanh chóng bao trùm toàn khu nếu không có những cánh cửa chống cháy.

Tùy theo cấu trúc của công trình ra sao mà có thể chọn lựa cánh cửa có mức độ chống cháy cao hay thấp. Vì nhà càng cao thì đường thoát nạn càng dài, thời gian thoát nạn càng lâu, nguy cơ đám cháy đe dọa tính mạng con người càng cao.

Nhưng đặc biệt, vị trí lắp đặt cửa chống cháy là điều vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến việc bạn nên lựa chọn loại cửa chống cháy nào để có thể phát huy được tính năng chống cháy của cửa.

Lựa chọn đơn vị cung cấp cửa chống cháy an toàn, chất lượng

quy định về cửa chống cháy

Bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp sản phẩm cửa chống cháy an toàn, chất lượng, tuy tín? NOVODOOR tự hào là đơn vị cung cấp cửa chống cháy chất lượng, sẵn sàng đáp ứng đầy đủ nhu cầu đa dạng của khách hàng từ những đơn hàng số lượng lớn tới đơn hàng số lượng nhỏ. 

Các sản phẩm của NOVODOOR không chỉ chất lượng (một trong ít các đơn vị sản xuất được cửa chống cháy đặc thù kéo dài thời gian chống cháy lên đến 60 phút) mà đội ngũ tư vấn, chăm sóc khách hàng còn vô cùng tận tình, tận tâm, luôn sẵn sàng mang đến cho khách hàng những sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn nhất.

Liên hệ ngay để nhận tư vấn cụ thể!

Xem thêm:

Chia sẻ

Bài viết liên quan