SELECT MENU

PCCC là gì? Vai trò của cửa chống cháy trong PCCC

Phòng cháy chữa cháy – PCCC là gì? Trong PCCC, cửa chống cháy đóng vai trò như thế nào? Tìm hiểu ngay tại bài viết này bạn nhé!

PCCC là gì?

PCCC – phòng cháy chữa cháy là những biện pháp, giải pháp được thực hiển ngăn chặn hoặc hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra cháy nổ. Bên cạnh đó, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cứu người, tài sản, chữa cháy và chống cháy lan từ đó giúp giảm thiểu các thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của toàn bộ mọi người, của mọi công dân. Bất kể ai không đảm bảo được an toàn cháy nổ tại nơi mình đang làm việc, sinh sống đều phải chịu tránh nhiệm. Điều này đã được quy định rất rõ tại Luật Phòng cháy chữa cháy do quốc hội ban hành.

Một công trình để được cấp giấy nghiệm thu PCCC cần thực hiện theo trình tự các công việc:

  • Thiết kế bản vẽ thiết kế về PCCC;
  • Làm thủ tục thẩm duyệt thiết kế về PCCC;
  • Thi công lắp đặt các trang thiết bị về PCCC theo bản thiết kế đã được thẩm duyệt (Bao gồm Hệ thống báo cháy, Hệ thống chữa cháy, Hệ thống chống sét, Hệ thống tăng áp hút khói, kiến trúc cầu thang thoát hiểm, hạng mục đặc biệt(kho gas, máy biến áp, máy phát điện) …)
  • Làm hồ sơ nghiệm thu PCCC cho công trình.
  • Đối với các phần việc trên đòi hỏi phải có chuyên môn về PCCC mới thực hiện được. Do đó, nếu bạn là chủ đầu tư thì việc đơn giản nhất là thuê một đơn vị dịch vụ đủ năng lực để thay bạn thực hiện tất cả những công việc trên đến khi cấp văn bản nghiệm thu PCCC của cơ quan chức năng.

Vai trò của cửa chống cháy trong PCCC

vai trò của cửa chống cháy

Cửa chống cháy là loại cửa được thiết kế đặc biệt có khả năng chịu lửa, chịu nhiệt tốt giúp ngăn chặn lửa, khói lan ra những khu vực khác. Do đó, cửa chống cháy có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy.

Chức năng chính của cửa chống cháy là được sử dụng để chống cháy, chống cháy lan. Nói một cách chính xác nó có tác dụng ngăn chặn việc cháy lan trong các công trình, toà nhà. Điều đó có nghĩa nó sẽ góp phần hạn chế tối đa những thiệt hại trong trường hợp hoả hoạn xảy ra. Cửa chống cháy được sử dụng ở những yêu cầu phải có khu vực cách ly để ngăn lửa lan ra xung quanh như:

  • Khu chung cư cao tầng, khách sạn, trung tâm mua sắm, văn phòng, rạp hát, bệnh viện, trường học, nhà máy và các công trình công nghiệp khác…
  • Những nơi cần thoát hiểm như: cầu thang, sảnh
  • Những nơi dễ cháy do sử dụng điện, lửa, khí đốt… như trạm điện, trạm biến áp, phòng để máy phát điện, phòng để máy móc, thiết bị.

Xem thêm Top 3 loại cửa chống cháy phổ biến nhất hiện nay

NOVODOOR là đơn vị cung cấp cửa chống cháy chất lượng – an toàn. Bạn đang tìm mua cửa chống cháy, liên hệ ngay NOVODOOR!

Chia sẻ

Bài viết liên quan